Sản xuất
10 Điều cần lưu ý khi làm Jean
1/ Kiểm tra thông số độ co rút ngang và độ co rút dọc của vải Jean trước khi lên rập cắt đồng loạt. Tốt nhất, mỗi đợt nhập hàng cần kiểm tra lại độ co rút của vải.
2/ Cắt và ráp theo từng cây vải để tránh lệch màu. Không nên cắt chung vải cũ với vải mới, nếu có cần tách lớp kỹ và thông báo với bên may gia công rõ ràng. (Hình 1)
3/ Đo khổ vải và chọn khổ vải tương đồng trước khi trải vải để giảm thiểu độ hao hụt vải. (Hình 2)
4/ Khi phát hiện vải có sự khác nhau thì tạm dừng trải vải và thông báo ngay cho nhà cung cấp.
5/ Khi vẽ sơ đồ cắt nên đi đúng canh vải để tránh trường hợp đá ống quần. (Hình 3)
6/ Đảm bảo đường chỉ may và đường chỉ vắt sổ đủ chặt với biên vải. Vì khi wash dưới áp lực nước lớn và quá trình đảo mạnh quần áo trong máy giặt, biên vải quần áo sau wash rất dễ bị bung, xì hoặc tua sợi. (Hình 4)
7/ Thời gian wash, nhiệt độ sấy khác nhau thì độ co rút vải sẽ khác nhau.
8/ Thời gian sấy dài và nhiệt độ sấy cao có thể làm đứt sợi thun (sợi spandex) của vảijean thun. (Hình 5)
9/ Hạn chế wash tẩy trắng vải Jean vì những khuyết điểm của sợi vải Jean sẽ hiện rõ trên bề mặt vải.
10/ Khi cần phối vải jean với các chất liệu khác cần lưu ý độ co rút và độ cầm màu của 2 chất liệu vải.